Cách chữa răng bị lung lay

Răng bị lung lay do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng cần có phương án khắc phục kịp thời tránh hậu quả lâu dài.

bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân

Nguyên nhân khiến răng bị lung lay

Do viêm nha chu khi các mảng bám cao răng dưới nướu tồn tại lâu ngày không được làm sạch khiến cho phần nướu bị tổn thương, gây ra tình trạng tụt lợi, xương hàm dần bị tiêu biến, khiến cho răng lung lay.

Các bệnh lý như sâu răng hay chấn thương khớp cắn cũng khiến cho cho chân răng dễ bị ảnh hưởng, lâu ngày có thể bị lung lay.

Cách điều trị răng bị lung lay

  • Trường hợp răng lung lay do tiêu xương: Bác sỹ sẽ bổ sung lượng xương bị thiếu hụt. Nếu tình trạng răng lung lay do chấn thương khớp cắn thì biện pháp nẹp răng cũng có thể được áp dụng. Cả hai phương pháp này đều cần thời gian để phần chân răng có thời gian hồi phục và chắc chắn lại, tuy nhiên, răng sau khi bị tổn thương thì cho dù có điều trị cũng không thể phục hồi được như cũ.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân

  • Răng lung lay do sâu răng, bị tổn thương do viêm tủy: Việc điều trị nội nha lấy tủy cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Khi tủy được làm sạch phần hoại tử thì việc răng bớt lung lay là điều hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, nếu như tình trạng viêm tủy không thể phục hồi thì tốt nhất nên nhổ bỏ răng để tránh gây nên tình trạng viêm nhiễm cho xương ổ răng.

Tình trạng răng bị lung lay do viêm nướu hay nha chu:

Điều trị bằng cách lấy cao răng trước tiên để loại bỏ mảng bám – môi trường cho vi khuẩn gây bệnh lưu trú, sau đó các biện pháp điều trị bằng thuốc khác sẽ được tiến hành để giúp răng hồi phục dần dần. Khi phần nướu hết viêm nhiễm sẽ ôm sát lại chân răng và giúp cho răng bớt lung lay, khả năng răng chắc khỏe gần như ban đầu là hoàn toàn khả thi.

Trong một số trường hợp nếu răng bị sâu quá nặng, dẫn đến viêm tủy cấp hoặc áp xe xương ổ răng thì nhổ răng sẽ là giải pháp cần thiết phải tính tới để bảo tồn các răng còn lại.

Xem thêm:

Tin liên quan