Có nên trồng răng khểnh hay không

Trước tình trạng giới trẻ đổ xô nhau đi trồng răng khểnh như một nhu cầu làm đẹp phổ biến, có rất nhiều bạn gửi thắc mắc đến Peace Dentistry hỏi trồng răng khểnh nên hay không nên. Và dưới góc nhìn của bác sĩ nha khoa, sau đây là lời khuyên mà Peace Dentistry dành cho bạn.

trong-rang-khenh

Chức năng của răng khểnh

Theo các chuyên gia nha khoa, một hàm răng khỏe mạnh là khi răng của bạn mọc đúng vị trí của nó trên cung hàm, răng chắc khỏe và sáng bóng. Trong đó, mỗi răng sẽ đảm nhân một vai trò riêng trên cung hàm, răng nanh dùng để cắn xé thức ăn, răng cửa thì cắn thì ăn còn răng hàm sẽ nghiền nát thức ăn. Và với răng khểnh, ngoài chức năng thẩm mỹ thì việc không có chiếc răng này cũng không ảnh hưởng gì đến cấu trúc cũng như việc ăn nhai.

Có nên trồng răng khểnh hay không?

Để có một chiếc răng khểnh tự nhiên giống như răng thật thì quá trình trồng răng yêu cầu phải hội tụ được các yếu tố về bác sĩ giỏi, kỹ thuật làm răng sứ được thực hiện chính xác. Bên cạnh đó là nguyên vật liệu sử dụng để làm răng sứ phải đạt chuẩn để mang lại độ bền chắc và màu sắc tự nhiên.

Tuy nhiên, người trồng răng khểnh phải đối mặt với các rủi ro như:

– Hai răng thật hai bên sẽ được mài nhỏ, tạo một kẽ hở gữa hai răng để có thể tạo hình cho răng khểnh. Khi men răng bị mài mòn sẽ không thể phục hồi lại được, nếu răng sứ mới được làm không đúng kỹ thuật thì người trồng răng rất dễ bị ê buốt và sâu răng dễ xảy ra.

– Thức ăn dễ di kẹt lai ở dưới nhịp răng, chỗ tiếp xúc giữa răng thật và răng khểnh giả gây ra tình trạng hôi miệng, viêm nhiễm chân răng. Khi răng khểnh được gắn vào, chức năng của răng sẽ không được như lúc đầu, làm giảm sức nhai, viêm nướu là điều dễ xảy ra nếu răng không làm đúng kỹ thuật.

Chính vì thế, để quá trình trồng răng khểnh được an toàn, hiệu quả, người trồng cần lưu ý nhiều đến việc chăm sóc răng hàng ngày, nên làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ như bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa, nước súc miệng,..v.v. để lấy sạch thức ăn còn sót tại các nhịp răng sứ, kẽ răng và ngăn chặn được tình trạng viêm nướu. Đồng thời nên khám, kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/ lần để bác sĩ có thể kiểm tra độ khít sát của răng sứ và điều trị các bệnh lý có thể xảy ra.

Tin liên quan