Giải đáp vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng

Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng trong khi người lớn ăn kẹo thường xuyên lại không dễ bị sâu răng như vậy?

Chắc hẳn rất nhiều phụ huynh đã từng có thắc mắc vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng. Trong khi nếu là người lớn, ăn kẹo không dễ bị sâu răng nhanh chóng như ở trẻ. Cùng lý giải các nguyên nhân để có giải pháp tốt nhất giúp bảo vệ răng cho trẻ.

tai sao tre nho an keo de bi sau rang

1. Trong bánh kẹo ngọt có bao gồm chất gì?

Trong các sản phẩm bánh kẹo chứa rất nhiều đường ở các dạng khác nhau như đường saccarose, glucose, maltose,… Đường luôn là chất lý tưởng bậc nhất cho các vi khuẩn trong răng miệng hoạt động, hoạt hóa lên men, tạo thành axit lactic, axi này quá nhiều, vệ sinh không hết sẽ bám vào răng nhanh chóng. Lớp men răng bên ngoài sẽ ngày càng bị axit bào mòn, dẫn tới tình trạng sâu răng.

chat hoa hoc trong banh keo

2. Vậy vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng?

Bánh kẹo chứa rất nhiều đường chính là lý do đầu tiên vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng. Các đồ ăn khác hàng ngày cũng chứa đường nhưng không thể nhiều như ở bánh kẹo.

Thêm lý do khiến trẻ bị sâu răng nữa đó là bản thân trẻ không tự ý thức được việc cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách. Nếu trẻ ăn kẹo nhiều, vào nhiều thời điểm trong ngày, trẻ sẽ không thể tự đánh răng, tự súc miệng như người lớn sau khi ăn. Do đó, đây là lý do khiến răng trẻ nhanh chóng bị sâu.

Ngoài 2 vấn đề trên đây, còn 1 lý do cũng rất quan trọng khác, đó là bản thân răng sữa của trẻ cũng còn yếu, non nớt, tốc độc phá hủy men răng của vi khuẩn, axit lại càng nhanh hơn ở người lớn.

phong chong sau rang cho be

Từ các nguyên do này, có thể thấy được ngay tại sao trẻ ăn nhiều bánh kẹo, dù phụ huynh đã đánh răng cho trẻ mỗi sáng và tối nhưng tình trạng sâu răng vẫn xuất hiện, lại ngày một nghiêm trọng.

Để tránh sâu răng cho trẻ, trước hết, phụ huynh cần nắm thật rõ vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng, hiểu được bản chất của vấn đề, từ đó mới có thể đưa ra giải pháp cụ thể. Sau khi trẻ ăn các bữa nhỏ trong ngày, phụ huynh cần cho trẻ súc miệng với nước hoặc nước muối. Sau khi đánh răng đi ngủ, cần kiểm soát và không cho trẻ ăn thêm bất cứ thứ gì.

Hãy tham khảo thêm về chế độ ăn uống cho trẻ 1 ngày, hạn chế cho trẻ ăn vặt bằng bánh kẹo ngọt để bảo vệ răng miệng trẻ theo cách tốt nhất.

Tin liên quan