Những hỏi đáp thường gặp về cấy ghép implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều người chưa thật sự hiểu rõ, hoặc hiểu sai lệch về kỹ thuật này. Để giải đáp thắc mắc, các bạn nên tham khảo những chia sẻ sau.

banner-implant

Implant nha khoa là gì?

Một Implant bao gồm 3 thành phần chính: một Implant titan dạng ốc vít nhỏ, phần được cắm và tích hợp vào xương hàm; một trụ phục hình (phần nối vớiImplant và một mão răng) bọc quanh trụ phục hình để đảm nhận chức năng và thẩm mỹ như răng thật. Implant nha khoa có thể được sử dụng để thay thế từng răng đơn lẻ, nhiều răng hoặc toàn bộ răng trên một hoặc cả hai cung hàm.

Xác suất thành công của Implant nha khoa là bao nhiêu?

Implant tích hợp tốt với xương trong hơn 97% số ca, thậm chí nhiều nghiên cứu đã đưa ra 99-100%. Trong một số ít ca Implant bị lung lay, phẫu thuật viên sẽ lấy Implant ra, chờ lành thương sau đó cắm lại Implant mới cho bệnh nhân.

Có phải ai cũng cắm Implant được?

Hầu hết những bệnh nhân mất một, một vài hay toàn bộ răng đều có thể cắm Implant được. có rất ít trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ không chỉ định cắm Implant được. Thực tế là, những điều trị nha khoa như mão, cầu răng, hàm giả bán phần, hàm giả toàn bộ đã trở nên lỗi thời, chúng được sử dụng chỉ như biện pháp thay thế cho phương pháp phục hình trên Implant.

Những điều liên quan đến cấy ghép Implant?

Điều trị cấy ghép Implant thông thường cần được kiểm tra và đánh giá bởi phẫu thuật viên, người sẽ cân nhắc mọi vị trí có thể cấy Implant, sau đó chọn ra vị trí phù hợp. Có thể cắm 1 hay nhiều Implant. Cần ba đến sáu tháng để lành thương quanh Implant, sau đó phục hình răng sẽ được thực hiện và gắn trên Implant. Toàn bộ quá trình kéo dài khoảng 3-9 tháng.

Cũng có nhiều trường hợp có thể gắn răng ngay trong ngày cắm Implant. Trong một số trường hợp có thể vừa nhổ răng, cắm Implant, gắn răng mới trong cùng một ngày.

Ai sẽ cấy ghép Implant? Tôi phải đi đâu để được cấy ghép Implant?

Việc cấy ghép Implant tốt nhất nên được thực hiện bởi một chuyên gia về phẫu thuật Implant được đào tạo chính quy. Bạn nên tìm đến những phòng khám uy tín có sự tham gia của phẫu thuật viên Implant để có được kết quả điều trị tốt nhất.

Tôi phải chăm sóc Implant và răng mới của tôi như thế nào?

Implant cần được chải và chăm sóc giống như răng thật hoặc cầu răng cổ điển, chỉ nha khoa nên được dùng ở những nơi có thể. Cũng như răng thật, bạn cần đi khám bác sĩ nha khoa thường xuyên.

Tôi có quá già để cấy ghép Implant?

Tuổi tác dường như không phải là một yếu tố ảnh hưởng sự thành công của Implant. Khi nào sức khỏe chúng ta còn tốt thì chúng ta vẫn có thể điều trị Implant. Bệnh nhân trên 60 tuổi vẫn có sự lành thương xương quanh Implant tốt như là ở bệnh nhân trẻ tuổi hơn.

Điều cản trở duy nhất đối với cấy ghép Implant ở người lớn tuổi đó là tình trạng sức khỏe toàn thân. Một số bệnh lý y khoa có thể gây cản trở việc điều trị Implant.

Tôi còn một vài răng. Tôi vẫn có thể cấy ghép Implant được?

Được. Bạn có thể thay thế bao nhiêu răng bằng Implant cũng được, từ một răng cho đến toàn bộ răng.

Implant luôn có thể được sử dụng để thay thế răng mất?

Điều này tùy thuộc vào tình trạng xương hàm của bạn. Bác sĩ nha khoa sẽ sắp xếp một cuộc hẹn để khám lâm sàng và cho chụp phim CT để đánh giá lượng xương còn lại. Nếu lượng xương còn lại không đủ về thể tích và/hoặc chất lượng thì bác sĩ sẽ bàn bạc trước vấn đề ghép xương hay can thiệp đặc biệt trước khi cắm được Implant.

Implant có an toàn không và nó sử dụng được bao lâu?

Cấy ghép Implant là phương pháp điều trị đã có từ lâu (50 năm), đã được thử nghiệm, kiểm chứng và là một điều trịan toàn. Có thể nói không sai rằng Implant gần giống như răng thật vậy, và sẽ tồn tại cho đến khi nào bạn vẫn còn chăm sóc chúng.

Bạn tái khám thường xuyên và chăm sóc Implant của bạn tốt bao nhiêu thì chúng sẽ tồn tại lâu dài bấy nhiêu.

Nếu bạn không chăm sóc các Implant của bạn, chúng cũng sẽ hình thành một lớp mảng bám giống như trên răng thật không được vệ sinh. Nếu không được loại bỏ, lớp mảng bám này sẽ dẫn đến nhiễm trùng nướu, chảy máu, viêm đau và khó chịu. Bạn cũng sẽ bị những vấn đề này đối với răng thật.

Nếu Implant của bạn được chăm sóc tốt và xương quanh Implant khỏe mạnh, bạn có thể kỳ trông đợi rằng chúng sẽ tồn tại trong nhiều năm. Tuy nhiên, cũng như những phẫu thuật cấy ghép khác (ví dụ như phẫu thuật thay khớp háng), không có việc bảo hành cả đời

Xem thêm:

Tin liên quan