Thời điểm thích hợp nhổ răng sữa cho bé

Thời điểm nào nhổ răng sữa thích hợp nhất cho trẻ là thắc mắc của nhiều bố mẹ. Vì trên thực tế, việc nhổ răng sữa ảnh hưởng lớn đến sự phát triển răng hàm của bé sau này. Sau đây là một số lưu ý mà bố mẹ cần biết.

Điều trị răng trẻ em

      Bạn đừng nghĩ răng sữa không quan trọng bằng răng vĩnh viễn. Nó chính là “bộ nhá” đầu tiên cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Răng sữa còn giúp cho xương hàm phát triển bình thường trong thời gian đầu nhờ động tác ăn nhai nhẹ nhàng. Răng sữa còn giúp trẻ phát âm bình thường không bị ngọng.

      Đến thời gian nhất định, răng sữa sẽ tự động thay, và bắt đầu cho thời kỳ mọc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, quy trình thay thế đôi khi không thuận tiện và phải nhờ đến sự can thiệp của bên ngoài.

     Rất nhiều người thấy răng sữa lung lay là tác động nhổ ngay mà không biết rằng phía dưới chiếc răng vĩnh viễn chưa kịp mọc. Nếu răng sữa bị nhổ sớm về sau khi răng vĩnh viễn mọc lên khó khăn và gây đau cho trẻ vì phần lợi để lâu ngày sẽ co khít và cứng chắc lại. Trường hợp khác nếu nhổ quá muộn sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc bị lệch, mọc sai vị trí.

      Thời điểm thích hợp nhất để nhổ răng sữa đó là sau khi phát hiện răng bị lung lay và đã nhìn thấy răng vĩnh viễn bắt đầu nhú lên. Nếu bố mẹ không tự tin về “tay nghề” của mình thì nên dẫn bé đến phòng khám nha khoa để có sự thăm khám và chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

Xem thêm:

Tin liên quan