Chỉ tên lý do vì sao trẻ nhỏ ăn kẹo dễ bị sâu răng

Khi tìm được lý do vì sao trẻ nhỏ ăn kẹo dễ bị sâu răng, phụ huynh sẽ dễ có biện pháp giúp trẻ phòng ngừa sâu răng hơn.

Ngày nay, số lượng trẻ bị sâu răng ngày càng gia tăng, nguyên nhân xuất phát từ việc phụ huynh cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo. Bánh kẹo luôn là tác nhân khiến trẻ bị sâu răng nhanh chóng nhất. Vậy vì sao trẻ nhỏ ăn kẹo dễ bị sâu răng hơn hẳn so với các đồ ăn khác?

tre nho an keo bị sau rang phai lam sao

1. Nguyên nhân vì sao trẻ nhỏ ăn kẹo dễ bị sâu răng

Thành phần chính của bánh kẹo là đường. Đường ở trong kẹo có nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả đường đơn và đường đa. Với tính chất này, đường khi mắc lại trong các kẽ răng sẽ tạo nên môi trường lý tưởng để các vi khuẩn hoạt động, khiến các phản ứng lên men diễn ra. Axit lactic sẽ sinh ra trong quá trình này.

Thông thường, đã là kẹo bánh, trẻ nhỏ sẽ ăn rất thường xuyên, một ngày có thể ăn nhiều lần, không cụ thể và cố định theo bữa. Thậm chí phụ huynh còn không kiểm soát được việc ăn bánh kẹo của trẻ. Sau mỗi lần ăn, trẻ lại không biết cách tự vệ sinh răng miệng, uống nước hay súc miệng. Do đó, lượng đường bám lại trên răng càng nhiều. Phụ huynh đánh răng cho trẻ 2 lần/ngày cũng không thể hết được.

tren an keo bi sau rang

Khi lượng axit nhiều, lại không được loại bỏ, chúng sẽ bắt đầu bám nhiều vào răng, bào mòn lớp men răng và gây sâu răng, hại tới lớp tủy. Như vậy, nhìn từ khía cạnh này có thể thấy được vì sao trẻ nhỏ ăn kẹo dễ bị sâu răng hơn hẳn so với ăn các đồ ăn khác.

2. Những thói quen phụ huynh cần điều chỉnh để con không bị sâu răng

Hãy vệ sinh răng miệng cho trẻ đều đặn: Ngoài việc đánh răng cho trẻ 2 lần/ngày, phụ huynh cần cho con uống nước hoặc súc miệng sau mỗi lần ăn vặt, ăn bữa phụ trong ngày. Như vậy, lượng thức ăn bám thừa mới được làm sạch thường xuyên, không bị bám lại lâu ngày.

Quan tâm và giám sát việc ăn uống của trẻ: Không chỉ riêng đồ ngọt mà tất cả các loại đồ ăn khác như sữa, bột ăn dặm, cháo dinh dưỡng, hoa quả,… mà trẻ ăn trong các bữa phụ, bữa ăn vặt hàng ngày phụ huynh cũng cần điều chỉnh, kiểm soát. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, nhất là bánh kẹo, đồ ngọt.

phong chong sau rang cho be

Đưa trẻ tới nha khoa thường xuyên: Trẻ nhỏ răng sữa vẫn còn rất yếu ớt, vệ sinh răng miệng tại nhà không thể bảo vệ toàn diện được cho răng miệng của trẻ nếu tiếp tục duy trì thói quen ăn uống nhiều bữa tại nhà. Do đó, phụ huynh cần đưa con tới nha khoa thường xuyên để con được vệ sinh răng miệng chuyên sâu, định kỳ.

Như vậy, sau khi biết được vì sao trẻ nhỏ ăn kẹo dễ bị sâu răng, phụ huynh hãy làm theo các giải pháp phía trên để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ nhỏ.

Tin liên quan

 • cau-rang-su
  Giá cầu răng sứ bao...

  Cầu răng sứ là kĩ thuật được nha sĩ khuyên dùng, mang đến hiệu quả khá tốt cho khách hàng...

 • tren an keo bi sau rang
  Chỉ tên lý do vì...

  Khi tìm được lý do vì sao trẻ nhỏ ăn kẹo dễ bị sâu răng, phụ huynh sẽ dễ có...

 • tai sao tre nho an keo de bi sau rang
  Giải đáp vì sao trẻ...

  Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng trong khi người lớn ăn kẹo thường xuyên...

 • implant-28112017
  Trồng răng bao nhiêu tiền...

  Một trong những vấn đề mà bệnh nhân quan tâm trước khi tiến hành điều trị đó chính là chi...

 • Chi phí trồng răng implant giá hết bao nhiêu tiền?
  Trồng răng giả hết bao...

  Bạn muốn phục hình lại răng đã mất bằng implant nhưng lại băn khoăn không biết phương pháp trồng răng...

 • đội ngũ bác sĩ
  Đội ngũ bác sĩ uy...

  Nha khoa Peace Dentistry được khách hàng đánh giá là địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng. Lý...