Trồng 1 răng bằng phương pháp nào an toàn, tự nhiên và tiết kiệm?

Khi có nhu cầu trồng 1 răng, chắc hẳn bạn luôn muốn được trải nghiệm dịch vụ với hiệu quả cao mà không tốn nhiều chi phí. Nhưng việc tìm ra một phương pháp phục hình đáp ứng được mong muốn này của bạn không phải là điều dễ dàng.

Nếu có 1 chiếc răng nào đó bị mất đi, bạn không nên kéo dài tình trạng này. Bởi khoảng trống mà răng đã mất để lại sẽ khiến việc cắn giữ, nghiền nát thức ăn gặp nhiều cản trở. Đồng thời, mặt thẩm mỹ cũng bị ảnh hưởng và nguy cơ mắc phải các bệnh lý về răng miệng cũng dần tăng cao.

trong-rang-su1

Vậy lúc này điều bạn nên làm là gì? Bạn cần tìm ngay cho mình một nha khoa uy tín và một phương pháp trồng răng thích hợp để chiếc răng đã mất được tái tạo một cách hiệu quả.

1. Bạn nên trồng 1 răng bằng phương pháp nào?

Đáp án của thắc mắc này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Từ tình trạng răng miệng, điều kiện tài chính của bạn cho tới mức độ hiệu quả phục hình mà bạn mong muốn. Nhưng trước hết, bạn cần nắm rõ các phương pháp trồng 1 răng hiện nay và đặc điểm của từng phương pháp, để có thể tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất với mình.

cac bien phap trong rang su

2. Trồng 1 răng bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo bao gồm 2 phần chính. Đó là nền hàm hoặc hàm khung được thiết kế sao cho có thể ôm sát vào nướu. Bộ phận thứ 2 là răng giả được chế tác từ nhựa hoặc mão sứ.

Xét về ưu điểm, hàm giả sở hữu khả năng ăn nhai ở mức cơ bản, chất liệu an toàn và lành tính với cơ thể. Khi áp dụng, bệnh nhân có thể tháo lắp hàm giả dễ dàng mà không phải nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ. Đồng thời, đây cũng là hình thức trồng răng có chi phí rẻ và được tiến hành vô cùng nhanh chóng.

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp lại có lực nhai yếu nên bạn không thể ăn được thực phẩm cứng. Độ bền của hàm giả thấp, dễ gây lỏng lẻo vướng víu nên bạn phải thay mới thường xuyên. Phương pháp này có thể gây hôi miệng nếu không vệ sinh kỹ và cũng không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu hõm xương hàm xảy ra.

trong-rang-cam-2

=> Trồng 1 răng bằng hàm giả tháo lắp chỉ được khuyến khích áp dụng khi bệnh nhân là người lớn tuổi hoặc không đủ điều kiện để áp dụng các phương pháp phục hình khác.

3. Trồng 1 răng bằng phương pháp bắc cầu

Phương pháp bắc cầu hay còn gọi là cầu răng sứ được tiến hành bằng cách gắn 1 cầu răng bao gồm nhiều mão sứ liên tiếp để phục hình răng đã mất. Khi trồng 1 răng bằng hình thức này, bạn thường cần đến 1 cầu răng bao gồm 3 mão sứ. Bạn cũng phải mài nhỏ 2 chiếc răng thật ở 2 bên răng đã mất để mão sứ chụp lên, tạo thành 2 trụ nâng đỡ cho mão sứ ở giữa.

Cầu răng sứ sở hữu khả năng chịu lực, ăn nhai tốt hơn hàm giả tháo lắp nhiều lần. Phương pháp này đem tới cho bạn những chiếc răng tương đồng với răng thật về màu sắc, hình dáng, giúp mặt thẩm mỹ được đảm bảo. Bên cạnh đó, độ an toàn, chi phí phải chăng và thời gian thực hiện nhanh chóng cũng là những ưu điểm nổi bật của phương pháp bắc cầu.

cau rang su gan mao rang

Dù khá hiện đại nhưng cầu răng sứ vốn là hình thức chỉ khôi phục được phần thân răng phía trên. Vì vậy, tình trạng tụt nướu, tiêu xương hàm vẫn có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào. Mặt khác, việc phải mài nhỏ răng thật cũng khiến những chiếc răng này về sau bị xâm lấn, tổn thương và dần suy yếu. Độ bền của cầu răng sứ dao động từ vài năm cho tới vài chục năm, tùy thuộc vào chất liệu mão sứ bạn lựa chọn. Tuy nhiên, cầu răng sứ không thể tồn tại vĩnh viễn.

=> Phương pháp bắc cầu được áp dụng khi 2 chiếc răng thật bên cạnh răng đã mất của bạn vẫn còn khỏe mạnh. Nếu bạn mất răng hàm số 7 (chiếc răng ở phía trong cùng), bạn không thể áp dụng phương pháp này vì không đủ răng làm trụ đỡ.

4. Trồng 1 răng bằng cấy ghép Implant

1 chiếc răng Implant luôn có đầy đủ chân răng và thân răng. Trong đó, chân răng là một trụ Titanium được gắn cố định vào xương hàm, ngay tại vị trí răng đã mất. Thân răng là một mão sứ được chế tác dựa trên hình dáng và màu sắc của răng thật.

Là một phương pháp phục hình tiên tiến nên cấy ghép Implant có thể áp dụng cho hầu hết mọi trường hợp mất răng. Phương pháp này giúp khôi phục chức năng ăn nhai, thẩm mỹ ở mức gần như tối đa, giúp bạn thêm thoải mái khi ăn uống và thêm tự tin khi giao tiếp với mọi người.

Không chỉ vậy, cấy ghép Implant còn giúp mật độ xương hàm được duy trì, ngăn chặn tình trạng tụt nướu và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Đây là hình thức trồng răng vĩnh viễn, có thể tồn tại đến suốt đời nên bạn cũng không phải thay mới thường xuyên.

luu-y-khi-trong-rang-implan01t

Nhược điểm duy nhất của cấy ghép Implant là chi phí cao và mất khá nhiều thời gian để hoàn thành.

=> Nếu có đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tài chính và tình trạng sức khỏe, cấy ghép Implant chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của bạn khi cần trồng 1 răng.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ có phương pháp trồng 1 răng phù hợp với nhu cầu của bạn. Ngoài ra, nếu muốn được trồng răng an toàn, hiệu quả và tiết kiệm, bạn cũng đừng quên chọn cho mình một nha khoa đáng tin cậy, luôn được khách hàng đánh giá cao khi cần áp dụng những phương pháp này nhé!

Tin liên quan