Tư vấn có nên nhổ răng khôn khi mang thai hay không?

Có nên nhổ răng khôn khi mang thai hay không? Để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé, phụ nữ mang thai nên tham khảo kỹ thông tin về nhổ răng giai đoạn thai kỳ

Những vấn đề về sức khỏe của phụ nữ trong giai đoạn mang thai đều có những ảnh hưởng nhất định tới thai nhi. Việc nhổ răng cũng vậy, có nên nhổ răng khôn khi mang thai hay không cần có sự chỉ định của bác sĩ nha khoa và bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ theo các chỉ dẫn.

Nhổ răng khôn khi mang thai lợi bất cập hại

Vấn đề nhổ răng khôn khi mang thai

Trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ được khuyến cáo là không nên nhổ răng cũng như không nên động chạm tới răng miệng. Nhất là ở thời điểm ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ. Có nên nhổ răng khôn khi mang thai cần dựa trên kết quả thăm khám của bác sĩ, xác định mức độ nghiêm trọng và cấp thiết của ca nhổ răng. Thông thường, các ca nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, răng bị sâu xét theo mức độ chưa quá nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được lùi lịch nhổ sau khi thai phụ sinh con.

Chỉ trong những trường hợp rất gấp, buộc phải nhổ răng khôn để tránh các biến chứng thì mới nhổ trong giai đoạn này. Ví dụ như bệnh nhân gặp sự cố về răng, răng khôn bị sâu đã nứt vỡ, xuất hiện các dấu hiệu biến chứng và không thể sử dụng biện pháp điều trị tạm thời. Các trường hợp này, bác sĩ sẽ có phương án xử lý kịp thời. Tất cả các trường hợp khác không xếp vào diện khẩn cấp đều không tiến hành nhổ khi bệnh nhân đang mang thai.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân

Như vậy, có nên nhổ răng khôn khi mang thai hay không cần có sự chỉ định của bác sĩ dựa trên tình trạng răng cần nhổ của thai phụ. Trong phần đa các trường hợp, thai phụ sẽ được chỉ định nhổ răng sau khi sinh, bởi các trường hợp này không thuộc trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm:

Tin liên quan